Home > Bất Động Sản > Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ có cần thiết không?

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ có cần thiết không?

Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người ở trọ

Bạn đang quan tâm đến thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ? Liệu đây là trách nhiệm của chủ nhà hay người thuê trọ? Hãy khám phá ra câu trả lời bằng cách đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé

Tầm quan trọng của thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 tất cả người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

Vì thế, người thuê nhà trọ cần phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Việc làm này không nhất thiết thuộc trách nhiệm của chủ nhà. Hơn thế nữa, bạn còn nhận được những lợi ích thiết thực sau:

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Đảm bảo quyền lợi của công dân

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú bạn sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi của công dân. Trong đó điển hình như mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và được bảo vệ. Đồng thời, không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là việc làm cần thiết. Thông qua đó, ban quản lý có thể đảm bảo được an ninh và trật tự xã hội tại nơi mà người ở trọ tạm trú. Ngoài ra, đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ mà đồng thời cũng là quyền lợi của mỗi công dân.

Theo meeyland.org, tham khảo chi tiết tại đây: https://meeyland.org/thu-tuc-dang-ky-tam-tru-cho-nguoi-thue-tro/

Có điều kiện sống tốt hơn

Đăng ký tạm trú còn mang lại cho bạn điều kiện sống an toàn và tốt hơn. Từ đó, đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần của mỗi người. Cụ thể như:

  • Dễ dàng cho con cái đi học tại các trường công lập thay vì tham gia tư thục
  • Hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như cư dân bản địa
  • Đảm bảo an ninh, được hỗ trợ nếu như phòng trọ xảy ra sự cố đáng tiếc như hỏa họa, trộm cắp,…

Không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt

Cả chủ nhà và cá nhân, hộ gia đình thuê trọ đều sẽ bị xử phạt nếu không đăng ký tạm trú theo quy định. Cụ thể:

  • Cá nhân, hộ gia đình không đăng ký tạm trú phạt tiền từ 100.000đ đến 300.000đ
  • Người cho thuê trọ, chủ trọ không đăng ký tạm trú cho công nhân, sinh viên,…phạt tiền từ 1000.000đ đến 2000.000đ
Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người ở trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người ở trọ

Hồ sơ đăng ký tạm trú cần những gì?

Để tránh bị xử phạt bạn cần nhanh chóng tiến hành làm hồ sơ đăng ký tạm trú. Càng thực hiện sớm bao nhiêu càng có lợi cho bản thân cũng như cả gia đình. Theo đó, bạn nhất định phải có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của người đăng ký tạm trú

Đây là những loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền chứng nhận. Theo đó, mỗi người có đặc điểm riêng và nội dụng cơ bản do pháp luật quy định. Điều này nhằm đảm bảo cho việc di chuyển, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở còn gọi là sổ hồng hay giấy hồng. Đây là một loại văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước ở Việt Nam cấp cho chủ nhà. Chúng được xem như chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân.

Sổ đăng ký tạm trú tạm vắng

Sổ đăng ký tạm trú tạm vắng

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ( HK01, HK02)

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu được ban hành theo thông tư số 36/2014/TT – BCA. Đây chính là biểu mẫu sử dụng trong các thủ tục thay đổi hộ khẩu và đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Có thể thấy, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, bạn nên nhanh chóng hoàn tất để ổn định cuộc sống và được đảm bảo mọi quyền lợi. Đồng thời, đừng quên kết nối với chuyên trang MeeyLand nếu bạn muốn lắng nghe những tư vấn chi tiết.

Leave a Reply