Home > Công Nghệ > Bạn có biết Shop Drawing là gì và có vai trò như thế nào?

Bạn có biết Shop Drawing là gì và có vai trò như thế nào?

Shop Drawing là gì? Vai Trò Của Shop Drawing – Kinh nghiệm đề tay thép hay bài 1

Là một kỹ sư hay công tác ở bất kỳ ngành nghề nào liên quan đến việc xây dựng, chắc hẳn rằng khái niệm Shop Drawing là gì không còn là điều xa lạ. Có thể nói rằng đây là một bước rất quan trọng trong tất cả các công trình thi công. Qua bài viết sau đây, các bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về Shop Drawing cũng như những vai trò của chúng.

Tổng quan về Shop Drawing

Shop Drawing là gì?

Khái niệm Shop Drawing là gì ngày càng trở nên quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Shop Drawing là một bản vẽ do phía nhà thầu thực hiện, là triển khai chi tiết của bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công và được trình lên đơn vị giám sát.

Nhìn chung, Shop Drawing cho chúng ta biết được chính xác khối lượng của vật tư, thiết bị cần thiết cho công trình xây dựng cùng các thông số đi kèm. Để biến bản vẽ thiết kế thành bản vẽ thi công thì không thể bỏ qua thao tác Shop Drawing.

Shop Drawing là gì là một khái niệm rất quan trọng trong ngành xây dựng

Shop Drawing là gì là một khái niệm rất quan trọng trong ngành xây dựng

Công dụng của Shop Drawing trong các công trình xây dựng

Như đã đề cập, Shop Drawing là một thao tác vô cùng quan trọng trong việc biến bản vẽ thiết kế thành các bản vẽ thi công, Shop Drawing được tổng hợp từ bản vẽ mời thầy cùng với các bản vẽ cơ sở, vì vậy chúng chứa đựng đầy đủ và chi tiết thông tin nhất để có thể bắt đầu thi công.

Khi triển khai Shop Drawing cần đáp ứng yêu cầu gì?

Bên cạnh việc nắm rõ Shop Drawing là gì thì khi triển khai Shop Drawing, người thực hiện cần phải đáp ứng một số yêu cầu dưới đây.

Sử dụng thành thạo Autocad

Việc sử dụng thành thạo Autocad rất quan trọng trong việc triển khai bản vẽ Shop Drawing. Autocad là một phần mềm hỗ trợ cho việc lập Shop Drawing trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Với số lượng công việc lớn cũng như các bản vẽ phức tạp thì Autocad chắc chắn là một phần không thể thiếu đối với thao tác này. Vì vậy, các kỹ sư nói riêng và người thực hiện Shop Drawing nói chung cần phải có kỹ năng sử dụng Autocad.

Shopdrawing trên Autocad

Shopdrawing trên Autocad

Tuân theo bản vẽ kỹ thuật

Việc tuân thủ theo các quy định của bản vẽ kỹ thuật là điều rất quan trọng, bởi đây là những cơ sở để tiến hành lập bản vẽ Shop Drawing. Người thực hiện thao tác này không được vẽ theo những suy nghĩ riêng, không theo nguyên tắc mà cần phải bám theo những thông số của bản vẽ kỹ thuật để những người khác có thể hiểu và những thông tin về khối lượng, kích thước vật tư sẽ không bị sai lệch.

Bám sát theo bản vẽ cơ sở

Để có thể chuyển lên bản vẽ thi công, khi thực hiện lập Shopdrawing trên Autocad, cần phải bám theo bản vẽ cơ sở và đảm bảo rằng không có hạng mục nào bị bỏ sót.

Kỹ năng thực hiện, trình bày bản vẽ

Như đã biết, bản vẽ Shop Drawing là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc nghiên cứu các kích thước, khối lượng và số lượng vật tư cần dùng cho công trình, từ đó tính toán các chi phí. Bên cạnh đó, thông qua bản vẽ Shop Drawing, người ta sẽ tiến hành các công việc nghiệm thu công trình, hoàn công. Chính vì vậy, việc trình bày bản vẽ rõ ràng, chi tiết, không lan man và những điều kiện rất quan trọng ở thao tác này.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Cần có kinh nghiệm thực tế

Những người thực hiện Shop Drawing càng có kinh nghiệm quan sát thực tiễn, bắt tay thực hiện nhiều tại những công trình thì bản vẽ sẽ được hoàn thành càng nhanh và càng chính xác. Hiện nay, có rất nhiều kỹ sư giỏi với trình độ lý thuyết rất cao, đã từng thiết kế rất nhiều bản vẽ, tuy nhiên lại thiếu kinh nghiệm thi công thực tiễn nên không biết cách hoàn thành Shop Drawing.

Hoàn thành một bản vẽ Shop Drawing là bước rất quan trọng đối với tất cả công trình xây dựng, quyết định tính thành công hay thất bại của một nhà thầu. Chính vì thế, việc hiểu rõ Shop Drawing là gì cũng như tính cẩn thận, tỉ mỉ, quan sát tốt và có nhiều kinh nghiệm khi lập bản vẽ là những yếu tố rất cần thiết đối với các kỹ sư.

 

You may also like
Cách tính phần trăm trong Excel
Hướng dẫn bạn cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel nhanh chóng
BÁN NHÀ ĐẤT RIÊNG ngõ Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội LH 0916681830 – 0976165850
Top 5 game bài đổi thưởng tặng Code tân thủ đã chơi là mê liền!
school 2015 who are you
HỌC ĐƯỜNG 2015 TẬP 01 HTV2 LỒNG TIẾNG – THUYẾT MINH FULL HD
CÁCH LÀM BÁNH RAU CÂU 4D MINI ĂN SINH NHẬT ĐƠN GIẢN | HỌC NẤU ĂN
Bật mí tuyệt chiêu cách làm rau câu 4D như đầu bếp chuyên nghiệp

12 Responses

  1. Bún Đậu

    A ơi hay quá. Em rất hứng thú với những bài giảng của anh ạ. Em đã gửi mail trên trang detaythep.com khá lâu rồi mà vẫn chưa được anh phản hồi. Anh có thể kiểm tra giúp em được không ạ. Mail em linhtdbd@gmail.com ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

Leave a Reply