Home > Mẹo Vặt > Ngăn bổ nhiệm “thần tốc” có làm khó người tài?

Ngăn bổ nhiệm “thần tốc” có làm khó người tài?

Ngăn bổ nhiệm “thần tốc” có làm khó người tài?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính Nhà nước với tiêu chí cụ thể về kinh nghiệm công tác để tránh việc bổ nhiệm “thần tốc”. Liệu quy định này có mâu thuẫn với chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài mà nhiều nơi đang thực hiện? Báo Giao thông trao đổi với ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư xung quanh vấn đề này.

Thời gian qua, việc bổ nhiệm “thần tốc”, nâng đỡ vì mục đích không trong sáng diễn ra ở không ít nơi khiến dư luận bức xúc. Việc Bộ Nội vụ đề xuất quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý có ý nghĩa như thế nào trong thời điểm này, thưa ông?

Thời gian qua, có những trường hợp bổ nhiệm “thần tốc”, với những động cơ mục đích không trong sáng khiến dư luận rất bức xúc. Vì thế, quy định này là rất cần thiết.

Với những tiêu chuẩn rất cụ thể, nếu thực hiện tốt, chắc chắn sẽ không còn những trường hợp bổ nhiệm “thần tốc” khiến dư luận bức xúc như vừa rồi.

Để tránh việc bổ nhiệm “thần tốc” và bảo đảm nguyên tắc đánh giá cán bộ, công chức trong 3 năm gần nhất khi xem xét bổ nhiệm, Bộ Nội vụ đề xuất thời gian đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới trực tiếp phải từ 3 năm trở lên. Theo ông, vì sao cần thiết phải quy định về kinh nghiệm công tác?

Quy định số 214 và Quy định số 89 của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chung đối với chức danh thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp đều có yêu cầu cán bộ, công chức phải đã kinh qua và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới trực tiếp. Tuy nhiên, Bộ Chính trị chưa quy định cụ thể thời gian đảm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp dưới trực tiếp là bao nhiêu.

Do vậy, việc thể chế hóa quy định của Bộ Chính trị tại dự thảo Nghị định này để bảo đảm thống nhất quy định về tiêu chuẩn các chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính Nhà nước, tránh việc bổ nhiệm “thần tốc” là rất cần thiết.

Trong tiêu chuẩn cán bộ có nhiều điểm, trong đó điều kiện về kiến thức và kinh nghiệm rất quan trọng. Bởi nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì anh không thể hoàn thành tốt công việc mà tổ chức giao phó. Quy định về thời gian kinh nghiệm trước khi bổ nhiệm chính là để đáp ứng yêu cầu này.

Nhưng thưa ông, liệu quy định về kinh nghiệm công tác có mâu thuẫn với chính sách thu hút và trọng dụng người tài, cụ thể là nhiều nơi đã tổ chức thi tuyển cả đến cấp tổng cục trưởng, cục trưởng, vụ trưởng, giám đốc sở? Cơ hội nào cho người trẻ, người tài nếu như họ có trình độ, năng lực nhưng lại thiếu kinh nghiệm công tác?

Tôi cho rằng, quy định nhằm tránh bổ nhiệm “thần tốc” và sẽ không mâu thuẫn với việc thu hút người tài, người trẻ. Bởi những người tài năng thì sẽ được tổ chức chú ý, phát hiện sớm. Cơ quan, tổ chức nơi đó sẽ sớm có chính sách bồi dưỡng, đào tạo đối với những cá nhân thực sự có trình độ và năng lực. Và theo tôi, những người trẻ, có tài năng thực sự và được xã hội, cơ quan công quyền ghi nhận thì cần thiết phải được đề bạt nhanh để họ phát huy năng lực của mình.

You may also like
Giao thông ở Moscow gián đoạn vì nhóm người Trung Quốc
Giao thông ở Moscow gián đoạn vì nhóm người Trung Quốc
Mê mẩn sắc vóc tân Hoa hậu Anh từng bị “bồ đá” vì nặng hơn 100kg
Mê mẩn sắc vóc tân Hoa hậu Anh từng bị “bồ đá” vì nặng hơn 100kg
Huỳnh Hiểu Minh mừng sinh nhật Angela Baby “ngọt như mía lùi”
Huỳnh Hiểu Minh mừng sinh nhật Angela Baby “ngọt như mía lùi”
cang tien sa
Bắt gặp chồng trong quán cà phê chòi, bà chủ xây dựng nổi cơn thịnh nộ

Leave a Reply