Home > Bất Động Sản > Hướng dẫn tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019

Hướng dẫn tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019

Cách tính thuế xây dựng nhà tư nhân

Xây dựng nhà ở tư nhân hiện nay được thực hiện rất phổ biến. Hầu hết là các cá nhân tự thực hiện xây dựng. Những đối tượng này thường không am hiểu rõ về các luật thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019. Vì vậy, khi xây dựng gặp nhiều khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, pháp lý và đôi khi còn bị phạt vì không thực hiện theo các luật thuế quy định. Để hiểu rõ hơn về luật thế loại này, bài viết sau bất động sản meeyland sẽ giúp người đọc hiểu rõ chi tiết hơn.

1.      Nghĩa vụ nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019

Việc thực hiện xây dựng nhà ở tư nhân cần phải tuân theo những luật thuế nhất định. Theo đó, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ các nghĩa vụ mà chúng ta tham gia xây dựng nhà ở tư nhân để thực hiện. Cụ thể là các quy định:

Nghĩa vụ tham gia thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019

Các quy định hiện nay, cá nhân hoạt động xây dựng phải tiến hành đăng ký, kê khai nộp thuế xây dựng nhà ở liên quan. Theo đó là các thuế về giá trị gia tăng, về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan thuế khi thực hiện kinh doanh hoặc xây dựng nhà ở.

HIện nay, quy định đã được nới lỏng hơn. Theo đó, khi thực hiện xây dựng các công trình nhất là nhà ở của người dân thì không cần thực hiện kê khai theo luật thuế. Để đảm bảo người tham gia đúng nghĩa vụ thì có các văn bản hướng dẫn thi hành về luật thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với yêu cầu của cục thuế các địa phương đã tăng cường nhiều biện pháp quản lý khác nhau. Các đối tượng không đăng ký kê khai luật thuế sẽ có các biện pháp xử lý kiên quyết hơn, nhằm thu được đầy đủ thuế theo luật quy định nhà nước. Tham khảo thêm thông tin mua nhà bình chánh meeyland cập nhật mới nhất về giá bán, tiến độ các dự án tại meeyland.com.

Các loại thuế cần phải thực hiện của người nộp thuế:

Theo quy định hiện hành thì có 3 loại mức thuế phải áp dụng đó là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Mỗi loại thuế sẽ có cách tính mức phí khác nhau.

Thuế môn bài là loại thuế trực thu và được định ngạch đánh giá trên cơ sở giấy phép kinh doanh của tổ chức, hộ kinh doanh. Còn thuế giá trị gia tăng là loại thuế  được quy định ở luật thuế giá trị gia tăng năm 2008. Việc thực hiện xây dựng nhà ở là hình thức xây dựng, cần kê khai nộp thuế loại này.

Thuế thu nhập cá nhân là tính trên thuế của các công nhân xây dựng cho nhà ở. Dịch vụ này được coi là cá nhân kinh doanh trong dịch vụ xây dựng và phải nộp thuế với các nhân kinh doanh.

2.      Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019     

Việc tính mức đóng thuế xây dựng nhà ở cụ thể như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Việc biết được cách tính sẽ giúp bạn xác định đúng số thuế phải nộp. Trên cơ sở đó, người nộp thuế sẽ không vi phạm các quy định về nghĩa vụ của người nộp thuế.

Với thuế môn bài:

Loại thuế này được phân biệt theo các bậc khác nhau. Các bậc được phân chia theo thu nhập theo tháng. Hiện nay có tất cả 6 bậc từ 1 đến 6 tương ứng với 6 mức phí khác nhau. Cụ thể là:

Bậc 1 có thu nhập từ trên 1.5 triệu/ tháng . Bậc 2 là từ 1 đến 1,5 triệu/tháng. Bậc 3 là từ 750 nghìn đến 1 triệu/tháng. Bậc 4 là 500 đến 750 ngàn đồng/ tháng. Bậc 5 là 300 đến 750 ngàn đồng/ tháng. Bậc 6 là dưới 300 ngàn đồng/ tháng. Tương ứng các mức phí cần nộp là 1 triệu, 750 ngàn đồng, 500 ngàn đồng, 300 ngàn đồng, 50 ngàn đồng/ cả năm.

Với thuế giá trị gia tăng:

Loại thuế này xác định bằng doanh thu tính thuế x tỷ lệ phần % thuế suất. Trong đó: Doanh thu tính thuế là tổng giá trị công trình. Trong trường hợp chủ thầu không bao gồm nguyên vật liệu thì tính trên số tiền công nhân được lĩnh.

Với trường hợp thỏa thuận giá không phù hợp ở địa phương, cơ quan thuế sẽ áp theo điều 36, 38 của luật quản lý thuế.  Trường hợp sử dụng hóa đơn cơ quan thuế thì doanh thu được tính theo doanh thu khoán và doanh thu hóa đơn.

Thuế suất tính thuế giá trị gia tăng trong việc tính toán thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019 sẽ ở mức 5% khi hợp đồng không có nguyên vật liệu hoặc 3% khi bao gồm cả nguyên vật liệu

Với thuế thu nhập cá nhân:

Các tính tương tự đó là doanh thu tính thuế x thuế suất. Trong đó, doanh thu tính thuế bao gồm thuế của tiền hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng cung ứng dịch vụ. Cách thức tương ứng với thuế giá trị gia tăng.

Tỷ lệ thuế suất được áp dụng tạm thu là 10% theo quy định của pháp luật hiện nay.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các loại thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2019 cần phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước. Cách thức tính toán cần căn cứ theo quy định chung của pháp luật. Người nộp thuế cần hiểu cách tính để nộp đủ mức thuế đối với nhà nước.  Trên cơ sở đó đảm bảo tính đúng đắn, hạn chế bị phạt do không thực hiện nghĩa vụ. 

Leave a Reply