Home > Công Nghệ > Hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng excel mà bạn cần biết

Hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng excel mà bạn cần biết

Hướng dẫn tạo file nhập xuất tồn bằng Excel

Tổng lượng hàng xuất nhập tồn hằng ngày của một doanh nghiệp có lẽ là yếu tố mà bất kỳ chủ đơn vị nào cũng muốn nắm rõ. Để lập được bảng báo cáo của các số liệu nói trên, các công ty, doanh nghiệp hay cửa hàng đều sử dụng công cụ Excel. Đừng bỏ qua bài viết sau đây để được hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng Excel nhé.

Excel là gì?

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng hay một người thường xuyên phải làm việc với các số liệu thì chắc hẳn Excel không còn là một cái tên xa lạ.

Excel hay Microsoft Excel là một chương trình nằm trong bộ công cụ văn phòng của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Bộ công cụ này bao gồm các trình soạn thảo văn bản, hỗ trợ thuyết trình và bảng tính Excel.

Excel là một công cụ giúp tạo các bảng tính, được tích hợp các tính năng nhằm giúp người sử dụng tính toán nhanh các phép tính với hàng trăm, hàng nghìn số liệu và độ chính xác đạt mức tuyệt đối.

Excel có lợi ích như thế nào đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Hiện nay, Excel đã trở thành một công cụ văn phòng không thể thiếu của tất cả các phòng ban, công ty và doanh nghiệp, Excel mang đến những lợi ích to lớn, giúp tiết kiệm thời gian rất hiệu quả.

Trong lĩnh vực tài chính, kế toán

Trong các phòng ban tài chính và kế toán của bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào cũng luôn luôn hiển thị các bảng tính Excel, mục đích là tính toán các số liệu thu, chi, tài chính, ngân sách, hàng xuất, hàng tồn và các dự báo về dòng tiền nói chung, hỗ trợ phòng kinh doanh lập kế hoạch kinh doanh.

Ngoài các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, Excel còn hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ nâng cao như hàm If, hàm VLOOKUP, HLOOKUP,… Chính vì thế mà chương trình này trở thành một trong các công cụ đắc lực nhất của phòng ban tài chính, kế toán tại các doanh nghiệp hay công ty.

Trong lĩnh vực Marketing

Ngoài tài chính, kế toán thường xuyên phải làm việc với các con số thì phòng marketing cũng là nơi cần dùng đến công cụ Excel trong một doanh nghiệp.

Với tác vụ Pivottable, những nhân viên làm việc trong lĩnh vực marketing và quản lý sản phẩm có thể dễ dàng tóm tắt những dữ liệu của khách hàng và các báo cáo doanh thu được phân loại theo từng tiêu chí. Thông qua đó, việc lập các kế hoạch marketing, tiếp thị sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ với vài thao tác trên chương trình Excel.

Trong lĩnh vực nhân sự

Quản lý thông tin của nhân viên cũng là một trong những tính năng nổi bật của Excel. Excel cho phép phòng nhân sự lưu trữ thông tin cá nhân của từng nhân viên, phân tích các xu hướng, tóm tắt những khoản chi phí và phân bổ nhân sự phù hợp theo chuyên môn và mức lương phải trả.

Có thể nói rằng hầu hết các lĩnh vực trong kinh doanh đều phải sử dụng đến chương trình Excel để đơn giản hóa nghiệp vụ của mình. Thông qua đó, những hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng Excel là yếu tố rất quan trọng mà những nhân viên văn phòng cần lưu ý.

Hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng Excel

Nếu là chủ một doanh nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết tổng số lượng hàng nhập và xuất trong một khoảng thời gian nhất định, xem số lượng hàng tồn kho cũng như các báo cáo tổng hợp cuối tháng. Hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng Excel sẽ giúp giải quyết các vấn đề trên.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

 • Nhập vào file Excel danh mục hàng hóa của doanh nghiệp, mã hàng được đặt theo tên của sản phẩm, đồng thời nhập số lượng hàng tồn kho.
Nhập danh mục hàng hóa

Nhập danh mục hàng hóa

 • Nhập dữ liệu từ các phiếu nhập, xuất kho hàng ngày vào bảng Excel kê phiếu nhập và xuất.
 • Tại bảng kê phiếu nhập, xuất kho, dùng hàm VLOOKUP với cú pháp = VLOOKUP(giá trị so sánh,vùng tham chiếu,cột thứ n,0).
Bảng kê phiếu nhập kho

Bảng kê phiếu nhập kho

Bảng kê phiếu xuất kho

Bảng kê phiếu xuất kho

 • Tại bảng báo cáo xuất nhập tồn, dùng hàm SUMIF để trả về tổng giá trị của vùng 2 khi vùng 1 đã thỏa mãn điều kiện với cú pháp = SUMIF(vùng 1,điều kiện,vùng 2).
Báo cáo xuất nhập tồn

Báo cáo xuất nhập tồn

Đối với tất cả những phòng ban của một doanh nghiệp, Excel luôn là một công cụ cần thiết, giúp nhân viên tính toán tài chính, thống kê xu hướng, lưu trữ thông tin một cách chính xác tuyệt đối. Trong số đó, hướng dẫn tạo file xuất nhập tồn bằng Excel cũng là một chia sẻ hữu ích giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

You may also like
Cách tính phần trăm trong Excel
Hướng dẫn bạn cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel nhanh chóng
BÁN NHÀ ĐẤT RIÊNG ngõ Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội LH 0916681830 – 0976165850
Top 5 game bài đổi thưởng tặng Code tân thủ đã chơi là mê liền!
school 2015 who are you
HỌC ĐƯỜNG 2015 TẬP 01 HTV2 LỒNG TIẾNG – THUYẾT MINH FULL HD
CÁCH LÀM BÁNH RAU CÂU 4D MINI ĂN SINH NHẬT ĐƠN GIẢN | HỌC NẤU ĂN
Bật mí tuyệt chiêu cách làm rau câu 4D như đầu bếp chuyên nghiệp

49 Responses

 1. Vinh Tranvanvinh

  Anh check mail xem lỗi giúp em với ạ, em làm giống anh hướng dẫn nhưng TH NXT không hiển thị giá trị , chỉ hiển thị số 0

 2. Hải Yến Nguyễn

  A ơi cho e hỏi chỗ công thức Vlookup tồn kho cuối kỳ sao giá trị dò tìm lại là bảng THHH mà k phải là HH001 (ô B3) ạ?

 3. Thái Trà

  cửa hàng e bán sản phẩm là sơn. Mỗi mã hàng đều có đến 100 màu sơn khác nhau. muốn thêm cột màu sắc để theo dõi mã hàng- màu sắc tương ứng nhập xuất tồn bao nhieu thì làm như thế nào ạ

 4. đăng hai

  a ơi cho em hỏi!!! e có 80 loại thành phẩm 120 loại nguyên vật liệu, 80 loại bao bì … em muốn lập 1 file quản lý.. nhưng 1 ngày thì vừa xuất vừa nhập nguyên vật liệu, bao bì, thành phẩm…. làm thế nào để quản lý hết… và mỗi ngày phải có 1 bảng xuất – nhập chi tiết…vậy có cần 30 sheet cho xuất nhập hằng ngawyf hay không

 5. Haiyen le

  Chào anh, Anh cho em hỏi chút: Em làm theo hướng dẫn nhưng trong bảng N-X-T số lượng nhập vào toàn thể hiện là 0. Em đã file tới địa chỉ này cho a: huyhoang1768@gmail.com nhờ anh xem giúp em với ạ. Em cảm ơn a nhiều!

 6. thị lương trần

  anh cho em hỏi em dùng công thức nhập – xuất – tồn như của anh, hết một tháng, em coppy file excel sang để làm tháng mới mà xóa dữ liệu phát sinh ở file copy thì file gốc cũng bị mất dữ liệu luôn , em không hiểu mong anh chỉ giúp!

 7. Trang Duong

  Chào bạn. bạn giúp mính với. sao bảng chi tiết ấy, mình làm theo công thức của bạn rồi nhưng chỉ cho ra 2 kết quả còn lại lại k ra được nhỉ. mong sớm nhận dược phản hồi của bạn. cám ơn!

 8. Phụ Tùng HINO

  anh ơi cho em xin sđt em muốn làm 1 excel quản lý bán hàng đon gian thôi nhưng em không biết làm .. anh cho em xin sđt ak

 9. Mỹ Trinh Trần

  A ơi cho e xin hỏi bên nhập ps trong 1 ngày bán được 10 sản phẩm và nhập vào vài mặt hàng nhưng sao bên chi tiết từng sản phẩm khi e nhập ngày vào nó ko hiện đúng dòng sp đó ,mong a hướng dẫn giup e với tks a

 10. Tranngocphuong Tran

  Tôi thấy bài của anh rất hay. Tôi làm thử nhưng nhập công thức NHẬP TRONG KI bị báo lỗi, tôi không biết lí do tại sao. Anh chỉ giúp tôi với

 11. Gaming TV

  mình mới làm tới sheet Tên hàng bên PS mà bị lỗi công thức mặc dù mình làm giống vậy. Mình không biết bị gì. Nhờ bạn giúp với ạ

 12. ketoantram38b

  Cho em hỏi sao em làm giống nhưng đến khi chọn khoảng thời gian trên TH NXT thì ra số liệu không đúng là bị làm sao vậy ạ

 13. Nguyễn Hà

  HL Cả nhà, mn cứu với, sao mình dùng hàm vlookup là s nhỉ "(table2[[#this Row],[mã hàng]];mhh;2;0). cảm ơn mn ạ

 14. Nguyễn Vân Anh

  Chào anh. Anh cho em hỏi em đã làm theo các bước anh bảo nhưng khi làm đến bước sumproduct thì lại không làm được là sao anh

 15. kieu anh ta

  Anh ơi, anh cho em hỏi, em muốn tạo file nhập xuất tôn, nhưng bên sheet phát sinh em muốn tạo 1 cột tồn ngày, ví dụ ngày đó 1/3/2018 em nhập 100 cái Chai 100ml, và ngày 2/3/18 em xuất 50 cái, thì tính tồn theo công thức đơn giản là TỒN ĐẦU + NHẬP TRONG KỲ – XUẤT TRONG KỲ, nhưng nếu mấy ngày sau nữa e nhập hàng khác như Chai 50ml chẳng hạn, thì cái file nhập phát sinh nó sẽ phát sinh nhiều nữa, vậy mỗi lần em nhập hay xuất thì em phải trừ bằng tay, như vậy rất lâu, em cần TỒN NGÀY của từng loại trong file nhập phát sinh thì lập công thức thế nào anh. Anh co thể giúp dùm em được không? Cảm ơn anh!

 16. Thu Nhi Tran Nguyen

  Trong bảng TH NXT, bạn có thể hướng dẫn cho mình cách làm : khi chọn thời gian cần xem thì những thông tin xuất nhập tự động update. Cảm ơn bạn.

 17. Khoi Quang

  @@ dạ nếu chi để tạo ra một số yêu cầu như đề bài thì em nghĩ làm như này hắc bú quá @@ có thể dùng nhiều cách đơn giản hơn mà đại ka @@, vi diệu quá nhiều người mới hoc sẽ không hiểu dc ạ @@ kể cả anh có biếu họ file này nhưng mỗi một doanh nghiệp có 1 quy trình rồi biểu mẫu khác nhau @@ họ cũng khó mà vận dụng dc @@ hi
  ý kiến của em bỏ mấy cái tên vùng đi để họ hiểu khi nhìn vào công thức và điều kiện của anh ạ @@

 18. Võ Hoàng Khang

  A CHO E HỎI PHẦN SUMPRODUCT e khai báo đặt tên theo vùng chính xác nhưng vẫn báo lõi #NA là sao vậy a

 19. huong thu

  Anh ơi cho em hỏi trên sheet chi tiết, nếu nhập như vậy thì khi có khoảng cách ngày thì các ô giữa bị trống ạ

 20. emily3885

  Cho mình hỏi thăm làm cách nào để quản lý tốt nguồn hàng nhập,xuất, tồn của 1 nhà hàng thức ăn nhanh pizza ??? Mình dân tay mơ chỉ biết excel cơ bản thôi, nên phải tạo 1 file tổng hợp ra sao để nhìn thấy rõ hết các nguyên vật liệu chi phí của cả nhà hàng trong 1 tháng ??? 🙁 Pls help !!!!

Leave a Reply