Home > Công Nghệ > Cách tạo ứng dụng di động

Cách tạo ứng dụng di động

Không có gì bí mật khi thế giới đã trở nên di động. Chúng ta đang sống trong thời đại mà điện thoại thông minh luôn nằm trong tầm tay của chúng ta mọi lúc, kể cả ngày hay đêm.

Mọi người đang làm gì trên các thiết bị này? Sử dụng các ứng dụng di động.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng cho ứng dụng di động dường như là vô tận. Từ ứng dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ đến ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng thể dục, ứng dụng giao tiếp với nhân viên nội bộ, ứng dụng tôn giáo, v.v., có một ứng dụng cho mọi thứ bạn có thể tưởng tượng.

Các ứng dụng có thể được phát triển như một phần mở rộng của một doanh nghiệp hiện có hoặc được sử dụng để tạo ra một doanh nghiệp mới từ đầu.

Cho dù bạn đang tìm cách phát triển một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình hay xây dựng Uber tiếp theo, thì hướng dẫn này dành cho những người đang muốn xây dựng một ứng dụng di động.

>>> Tìm hiểu chi tiết:Tổng hợp 9 bài viết hay nhất về ứng dụng dành cho điện thoại thông minh

Các nhà phát triển lần đầu tiên, những người dùng không chuyên về kỹ thuật và bất kỳ ai đã từng gặp phải nỗ lực phát triển thất bại trong quá khứ, tài nguyên này sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình phát triển theo cách dễ hiểu đối với mọi người.

Phát triển ứng dụng di động: Hướng dẫn từng bước

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể được phân thành ba loại: phát triển trước, phát triển và sau khi ra mắt.

Hướng dẫn này đọc tốt nhất từ ​​đầu đến cuối, nhưng hãy nhấp vào các phần phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Một số bạn có thể bắt đầu lại từ đầu, trong khi những người khác có thể tiến xa hơn trong quá trình này.

>>> Tìm hiểu chi tiết:https://digitalfuture.vn/top-bai-viet-ve-bao-mat-va-xac-minh-tai-khoan-mang-xa-hoi

Phát triển trước ứng dụng
Mặc dù rất hấp dẫn để bắt đầu xây dựng ngay lập tức, nhưng có một số bước nhất định bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu phát triển. Các bước này rất quan trọng đối với sự thành công của ứng dụng của bạn, vì vậy đừng bỏ qua chúng.

Chương 1.1 – Xác định mục tiêu của bạn

Mọi dự án phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động nên bắt đầu với các mục tiêu được xác định rõ ràng.

Bạn muốn đạt được những gì? Bạn đang cố gắng giải quyết những vấn đề gì?

Mục tiêu của bạn cuối cùng sẽ thiết lập toàn bộ quá trình phát triển. Nếu chúng không được xác định rõ ràng ngay từ đầu, bạn rất dễ bị lạc đường khi bắt đầu phát triển ứng dụng của riêng mình.

Đừng chỉ đặt mục tiêu – hãy đặt những mục tiêu có thể đo lường được.

Sử dụng nó như ngôi sao phía bắc của bạn để đảm bảo rằng bạn đang liên tục nhắm đến chúng. Nếu không, bạn sẽ không sử dụng thời gian và nguồn lực của mình một cách hiệu quả. Vì sự phát triển ứng dụng gần như vô hạn, bạn có thể muốn thêm các tính năng, chuông và còi không quan trọng đối với mục đích của mình.

Bạn có thể đặt mục tiêu liên quan đến người dùng cuối cũng như mục tiêu liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Để đảm bảo rằng các mục tiêu phát triển ứng dụng của bạn được đáp ứng, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa mục tiêu và mục đích. Mục tiêu thể hiện kết quả cuối cùng mà bạn muốn đạt được. Mục tiêu là những bước bạn thực hiện để đạt được những mục tiêu đó.

Chia các mục tiêu này thành các mục tiêu “THÔNG MINH”:

Riêng
Có thể đo lường
Có thể đạt được
Thực tế
Hợp thời
Đó là một sai lầm phổ biến đối với mọi người khi xác định mục tiêu bằng tiền tệ, chẳng hạn như “kiếm được nhiều tiền hơn”. Nhưng đây không chỉ là nói. Điều này không phân biệt bạn với bất kỳ doanh nghiệp nào khác trên hành tinh. Thay vào đó, một mục tiêu lớn hơn nên được tập trung vào mục tiêu và sứ mệnh của bạn.

Mỗi mục tiêu cần có KPI (Chỉ số Hiệu suất Chính) rõ ràng.

Đảm bảo rằng bạn có các phép đo định trước cho sự thành công của mình. KPI hoạt động tốt nhất khi chúng ở dạng số.

Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng thương mại điện tử, một trong những mục tiêu của bạn có thể là giảm tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng trên thiết bị di động. Để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu này, bạn cần biết tỷ lệ thoát hiện tại của mình để có thể so sánh chúng với các con số khi ứng dụng của riêng bạn cuối cùng khởi chạy.

Chương 1.2 – Nghiên cứu hành vi thị trường

Khi bạn đã đặt mục tiêu, bạn cần đảm bảo có nhu cầu thị trường cho ứng dụng của mình. Về lý thuyết, mọi ý tưởng ứng dụng đều có vẻ tốt, nhưng bạn nên thử nghiệm ý tưởng của mình trước khi bắt đầu.

Tốt hơn là bạn nên nghiên cứu thị trường ngay bây giờ, trước khi bắt đầu phát triển. Nếu không, bạn có thể lãng phí thời gian, nguồn lực và tiền bạc quý báu cho một ý tưởng ứng dụng mà thị trường không cần.

Nếu ứng dụng dành cho doanh nghiệp hiện tại của bạn, hãy nói chuyện với khách hàng để hiểu họ muốn gì. Thật dễ dàng để cho rằng khách hàng của bạn muốn một số tính năng nhất định, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn không phải là lúc để tìm hiểu thêm về chúng.

Tạo các cuộc thăm dò ý kiến. Tiến hành phỏng vấn. Bắt đầu một nhóm tập trung.

Ứng dụng sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng của bạn như thế nào?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn. Có các doanh nghiệp hoặc ứng dụng khác đang làm như vậy không? Làm thế nào ứng dụng của bạn có thể làm điều đó tốt hơn?

Ứng dụng của bạn phải có một yếu tố khác biệt tạo nên sự khác biệt so với đối thủ. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn.

Nếu không có sự khác biệt của bạn, người dùng sẽ không có lý do gì để chọn bạn ngoài những người chơi khác trong ngành. Hãy nhớ rằng bạn có khả năng đang cạnh tranh với các doanh nghiệp và ứng dụng đã đánh bại bạn trên thị trường. Làm thế nào bạn sẽ bắt kịp với họ?

Đối với những bạn may mắn có được lợi thế cho những người đăng ký sớm, ứng dụng của bạn sẽ khác với những ứng dụng được xây dựng sau bạn như thế nào?

Tất cả thông tin này cần được xác định rõ ràng trong nghiên cứu thị trường của bạn.

Chương 1.3 – Tạo khung dây

Nếu bạn chưa từng xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động trước đây, bạn có thể tự hỏi wireframe là gì. May mắn thay, điều này rất dễ tạo.

Khung dây có dây về cơ bản là một bố cục thô của ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Nó cũng không cần phải quá trang trọng. Bạn có thể tạo khung dây trên một mảnh giấy, bảng, khăn ăn hoặc sử dụng công cụ dây kỹ thuật số.

Mục đích của wireframe là để minh họa các thành phần chính của ứng dụng của bạn và xóa biểu đồ trên các giản đồ.

Đừng lo lắng về các yếu tố thiết kế ứng dụng wireframe. Công cụ này không nhằm mục đích là một mối quan hệ 1-1 về việc ứng dụng cuối cùng sẽ thực sự trông như thế nào. Thay vào đó, trọng tâm chính của khuôn khổ của bạn nên là cấu trúc và dòng chảy.

Lập bản đồ hành trình của người dùng. Hiển thị điều gì sẽ xảy ra nếu họ nhấn một nút nhất định. Trang tiếp theo sẽ như thế nào? Điều gì xảy ra trên màn hình khi người dùng nhấp vào tùy chọn A so với tùy chọn B?

Đây là một phép tương tự để thể hiện tầm quan trọng của wireframing. Giả sử bạn muốn xây một ngôi nhà. Bạn sẽ không bắt đầu động thổ vào ngày đầu tiên, phải không? Thay vào đó, bạn sẽ phác thảo các kế hoạch trên giấy. Sau đó, bạn có thể đưa các kế hoạch này đến một kỹ sư hoặc kiến ​​trúc sư và giải thích những gì bạn muốn. Họ sẽ lấy những kế hoạch này và sử dụng chúng để tạo sơ đồ cho bản vẽ. Việc thực hiện những thay đổi này trên giấy sẽ dễ dàng hơn nhiều trước khi bạn bắt đầu đổ bê tông hoặc dán tường.

Khái niệm tương tự có thể được áp dụng cho phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Thực hiện các thay đổi trên giấy trước khi bạn thực sự bắt đầu xây dựng bất cứ thứ gì dễ dàng hơn nhiều.

Khung dây có dây cũng có thể giúp nhóm của bạn trên cùng một trang về tầm nhìn của bạn về cách ứng dụng sẽ hoạt động và hoạt động.

Chương 1.4 – Chọn một phương pháp phát triển

Có nhiều cách khác nhau để tạo một ứng dụng. Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định phương pháp nào là tốt nhất cho tình huống duy nhất của mình.

Lựa chọn tốt nhất cho tôi có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Việc lựa chọn phương pháp phù hợp dựa trên các yếu tố như ngân sách của bạn, trình độ kỹ thuật, loại ứng dụng và thời gian đưa ra thị trường.

Nói chung, có năm cách khác nhau để xây dựng một ứng dụng di động. Tôi sẽ giải thích từng phương pháp chi tiết hơn bên dưới để bạn có thể tìm ra phương pháp nào tốt nhất cho ứng dụng của mình.

Phát triển bản địa
Phát triển bản địa liên quan đến mã hóa cấp thấp. Vì vậy, nếu bạn không phải là nhà phát triển và không biết cách viết mã, bạn cần thuê một nhà phát triển chuyên biệt để tạo ứng dụng cho bạn.

Nếu bạn định khởi chạy ứng dụng cho iOS và Android, bạn sẽ cần một nhà phát triển cho mỗi nền tảng. Mỗi nền tảng có ngôn ngữ lập trình riêng. Trong khi một số nhà phát triển biết cách xây dựng cho cả hai, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian để có một người làm tất cả và điều đó sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền. Ngoài ra, bạn có thể có hai người làm việc trên ứng dụng cùng một lúc để tiếp cận thị trường nhanh hơn.

Ngoài việc thuê các nhà phát triển ứng dụng, bạn cũng sẽ cần một nhà phát triển web đầy đủ để xây dựng cơ sở hạ tầng phụ trợ cho dữ liệu được lưu trữ trên đám mây.

Nhóm phát triển ứng dụng của bạn sẽ không hoàn thiện nếu không có chuyên gia QA để xử lý thử nghiệm và người quản lý dự án để giám sát trách nhiệm của mọi người.

Phát triển bản địa mang lại cho bạn rất nhiều sự linh hoạt với bất kỳ phương pháp phát triển nào. Bằng cách mã hóa từ đầu, ứng dụng có thể làm bất cứ điều gì nó muốn. Điều này lý tưởng cho bất kỳ ai đang cố gắng tạo một ứng dụng chơi game hoặc thực tế tăng cường.

Như đã nói, các ứng dụng gốc rất tốn kém và mất nhiều thời gian nhất để xây dựng.

Phát triển ứng dụng kết hợp
Phát triển kết hợp là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho lộ trình bản địa. Hầu hết các bản dựng kết hợp dựa trên Javascript, là công nghệ web.

Ngôn ngữ mã hóa này cho phép bạn tạo một ứng dụng một lần và triển khai nó trên nhiều nền tảng. Bất kỳ ai biết cách viết bằng Javascript đều có thể viết mã ứng dụng một lần và triển khai nó cho iOS và Android.

Tính linh hoạt của mashup vẫn còn khá cao về những gì ứng dụng có thể đạt được. Mặc dù bạn không cần một nhà phát triển chuyên về viết mã cấp thấp để xây dựng, họ vẫn cần có kỹ năng phát triển web.

Nhìn chung, phát triển hybrid sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với phát triển trong nước. Tuy nhiên, bạn có thể mong đợi hiệu suất của bản mashup chậm hơn một chút so với ứng dụng gốc. May mắn thay, đối với hầu hết mọi người, một cú đánh hiệu suất nhỏ sẽ không tạo ra sự khác biệt trong thành công của ứng dụng.

Với tốc độ internet ngày nay, sự khác biệt về hiệu suất đang thu hẹp đáng kể. Bạn có thể tạo một ứng dụng chuyên sâu về người dùng bằng cách sử dụng phát triển kết hợp mà không gặp bất kỳ vấn đề đáng chú ý nào.

Phát triển ứng dụng nhanh (RAD)
Phát triển ứng dụng nhanh chóng là một lựa chọn phổ biến cho những người dùng không chuyên về kỹ thuật, những người muốn tự mình xây dựng một ứng dụng. Nó rẻ hơn nhiều so với các thiết kế trong nước và hybrid, và bạn cũng có thể tiếp cận thị trường nhanh hơn.

Với RAD, bạn sẽ sử dụng một công cụ hiện có để tạo một ứng dụng trực tuyến.

Các nền tảng này thường được quảng bá là giải pháp cho những người không am hiểu kỹ thuật. Nhưng với điều đó đã nói, bạn phải có một số ý tưởng về những gì bạn đang làm về mặt kỹ thuật nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng bằng phương pháp này.

Bạn không cần phải học viết mã hoặc làm bất cứ điều gì tương tự, nhưng bạn chắc chắn cần một số khả năng kỹ thuật để ứng dụng của bạn có thể làm bất cứ điều gì ngoài đường cơ sở.

Việc phát triển ứng dụng nhanh chóng giới hạn nhà phát triển với bất kỳ công cụ nào anh ta sử dụng để xây dựng ứng dụng. Bạn sẽ chỉ có thể sử dụng mọi thứ mà nền tảng cung cấp cho chức năng. Bạn chỉ cần cấu hình các công cụ này hoạt động cho ứng dụng của mình.

Đối với một cái gì đó cơ bản như một ứng dụng di động quy trình nội bộ, RAD sẽ là một lựa chọn khả thi. Chỉ cần hiểu rằng bạn sẽ có giới hạn.

Ứng dụng cắt cookie
Ứng dụng cắt cookie là một nhà sản xuất ứng dụng chính xác như âm thanh của nó. Về cơ bản, bạn có một ứng dụng và tùy chỉnh nó theo nhu cầu của riêng bạn.

Bạn sẽ thêm văn bản được cá nhân hóa, hình ảnh, phối màu và các đồ họa khác phù hợp với thương hiệu của bạn. Nền tảng này giúp bạn dễ dàng bật chức năng bạn cần và tắt chức năng bạn không có.

Không cần mã hóa cho phương pháp phát triển này. Bạn cũng không cần phải là kỹ thuật để tìm ra nó.

Mặc dù độ phức tạp của việc xây dựng một ứng dụng theo cách này là khá thấp, nhưng tính linh hoạt cũng thấp. Bạn không thể tạo bất cứ thứ gì quá thú vị hoặc tùy chỉnh với ứng dụng cắt cookie. Chức năng sẽ cực kỳ hạn chế. Nếu bạn muốn ứng dụng của mình mở rộng quy mô, nền tảng bạn đang xây dựng nó sẽ giới hạn bạn.

Như đã nói, công cụ cắt cookie cực kỳ hữu ích cho những bạn xây dựng ứng dụng theo sở thích. Đây là một giải pháp tốt cho những người có ngân sách thấp muốn tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể. Chỉ cần hiểu rằng tiềm năng cho ứng dụng của bạn có mức trần rất thấp. Điều này không khả thi cho mục đích kinh doanh.

Xây dựng lửa
BuildFire nằm trong danh mục riêng của nó.

Nền tảng này được tạo ra để cung cấp cho người dùng không chuyên về kỹ thuật khả năng tự tạo ứng dụng bằng cách sử dụng thị trường rộng lớn với nhiều tính năng để tùy chỉnh hoàn chỉnh.

So với các nền tảng phát triển ứng dụng nhanh, BuildFire mang lại sự linh hoạt hơn về những gì ứng dụng có thể đạt được. Nếu có chức năng duy nhất chưa được xây dựng cho thị trường, bạn có thể nhờ các nhà phát triển của riêng bạn làm điều đó cho bạn bằng cách sử dụng BuildFire SDK.

Bạn cũng sẽ có thể sử dụng dịch vụ BuildFire khi đeo găng tay trắng. Trong trường hợp này, các nhà phát triển tại BuildFire có thể tạo chức năng tùy chỉnh cho bạn.

Bạn không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào để xây dựng ứng dụng với BuildFire. Bạn có thể tự mình xây dựng mọi thứ bằng cách sử dụng nền tảng web và chạy trên iOS và Android cùng một lúc.

BuildFire là một cách hiệu quả về chi phí để xây dựng một ứng dụng có khả năng tùy biến cao mà không gặp rắc rối với các công cụ RAD hoặc hybrid khác.

Chương 1.5 – Kiểm tra các giải pháp hiện có

Bước cuối cùng trong quá trình trước khi phát triển là kiểm tra các giải pháp hiện có. Trước khi dành thời gian và nguồn lực quý báu để xây dựng thứ gì đó từ đầu, hãy kiểm tra xem giải pháp có sẵn trên thị trường hay không.

Hãy quay trở lại phép tương tự xây dựng ngôi nhà mà tôi đã sử dụng trước đó. Bạn có thể nhờ một thợ mộc xây dựng mọi khía cạnh của nhà bếp của bạn từ đầu, từ ngăn kéo tùy chỉnh đến cửa sổ và tủ. Nhưng tại sao bạn cần nó? Bạn có thể chỉ cần mua tủ đã được đóng sẵn và chỉ cần lắp đặt chúng trong nhà bếp của bạn.

Từ quan điểm phát triển ứng dụng, có các dịch vụ để thực hiện các chức năng tiêu chuẩn mà mọi ứng dụng cần. Ý tôi là các giải pháp cho những thứ như cơ sở hạ tầng, lưu trữ, thiết kế, phân tích và thông báo đẩy.

Tại sao bạn lại cố gắng tự lưu trữ ứng dụng khi bạn chỉ có thể thuê máy chủ từ một giải pháp hiện có?

Luôn rẻ hơn nếu bạn mua thứ gì đó được xây dựng sẵn, trái ngược với việc bạn tự xây dựng nó từ đầu. Thông thường, bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi tùy chỉnh nhỏ đối với các dịch vụ hiện có này.

Chỉ xây dựng những gì bạn cần từ đầu. Đối với mọi thứ khác, chỉ cần sử dụng các công cụ có thể tái sử dụng đã tồn tại.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đưa ứng dụng của bạn ra thị trường nhanh hơn. Thêm vào đó, nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Phát triển
Sau khi hoàn thành giai đoạn tiền phát triển, bạn có thể bắt đầu xây dựng ứng dụng của mình. Bây giờ, bạn đã xác nhận ý tưởng của mình về ứng dụng, thực hiện tất cả các nghiên cứu cần thiết và hiểu cơ bản về cách ứng dụng sẽ hoạt động.

 

Leave a Reply