Home > Mẹo Vặt > Bảo dưỡng lớn moto Yamaha TFX150 cho 10.000kM tốn hết 1 TRIỆU 6 như thế nào?

Bảo dưỡng lớn moto Yamaha TFX150 cho 10.000kM tốn hết 1 TRIỆU 6 như thế nào?Một số kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy Yamaha TFX 150:
Sau đây mình xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm để bảo dưỡng xe moto của mình. Mong các bạn đọc và góp ý nếu có thiếu xót.
A. Xe mới – 1 vạn:
a. Cần kiểm tra:
1. Đường ống dẫn xăng, bình điện và hệ thống điện, đèn, còi, xi nhan: Cái này kiểm tra có thể đơn giản là nhìn vào phần dây dẫn, hoặc là ai có kinh nghiệm thì tháo ra kiểm tra, mua xe mày mò xíu đâu có sao, chỉ sợ k có thời gian. Việc đề phòng chuột rất quan trọng, vì xe ga dễ bị cắn dây chịu áp dẫn xăng từ bơn xăng tới kim phun, còn xe số thì dễ bị cắn phần bụng xe và cắn vào dây IC luôn (chuột gì khôn thế ^^). Chi phí thay dây dẫn xăng cho xe FI khá đắt, dao động từ 300k đến 400k – với dây bọc sắt chống chuột cắn. Bình điện và hệ thống điện, đèn, còi, xi nhan: Cái này mình khuyến khích kiểm tra thường xuyên, bình thì giờ là đa số bình khô, miễn bảo dưỡng nên hỏng thì thay, k thì thôi. Không nên tự ý can thiệp vào HT điện nếu k am hiểu về các thiết bị mình lắp vào.
2. Khe hở cò mổ xupap + garanty (nổ cầm chừng): Cái này tỉ lệ phải chỉnh lại rất ít, vì các hãng xe sẽ tính toán khe hở đảm bảo độ dãn nhiệt trên chúng lúc nóng và nguội máy là như nhau, nhưng 1 số trường hợp kêu cạch cạch lúc nguội máy (nóng máy thì hết) hoặc nóng máy (nguội máy thì hết) là các bạn cần ra cửa hàng sửa xe để căn chỉnh lại. Còn garanty (nổ cầm chừng) mà nó k đều, hoặc quá nhỏ cũng k đảm bảo. Xe nổ không đều thì các bạn cần vệ sinh lại kim phun xăng bằng dung dịch Cacbon Clean (50k từ shop Yamaha) và đổ vào khi bình xăng còn gần đầy (3-4 lít xăng).
3. Dầu phanh, nước làm mát: Cái này khó ở chỗ biết xe mình xem nước làm mát ở đâu, dầu phanh còn nhiều ít ở đâu, còn quy định tiêu chuẩn thì đảm bảo mức nước/dầu phanh nằm giữa vạch High – Low hoặc với củ phanh trước thì nằm trong khoảng 1/3 lỗ tròn trở lên (dầu nhiều hay ít là do má phanh mòn ít hay nhiều chứ dầu này nó là chất lưu nên khó tự hết).
4. Giảm sóc trước, sau: Tình trạng khô ráo, không ẩm dầu, nếu ẩm với giảm sóc trước thì thay phớt chắn dầu. Còn với giảm sóc sau thì thay mới. Cách kiểm tra giảm sóc còn đúng chức năng thì các bạn đi xe sẽ không bị hất, k bị rung, k bị kịch giảm sóc khi vào gờ cao, khi nhấn giảm sóc sau bằng tay thì đa số xe có tiếng sít sít ở giảm chấn (trừ Exciter 135, Raider 150 LED,…), đó là dầu nó di chuyển qua van, ngăn cho lò xo hồi lại quá nhanh, nhằm dập tắt dao động, tạo độ êm ái.
5. Bánh xe, lốp xe, bi trục và bi cổ phốt: Dùng mắt và tay kiểm tra lốp xe, xem có mòn không (1 vạn rất khó mòn hết) và có rách to không, nhằm đưa ra hướng xử lý sớm nhất để chiếc xe vận hành tốt. Bi trục bánh xe là bi kín, có phớt chắn 2 đầu, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có thể bị bùn, đất, cát làn phớt hỏng thì sẽ làm bi bị ngấm nước, gây rung, lắc và khó lái, nguy hiểm khi tham gia giao thông. Cách bảo dưỡng thì tháo bánh ra (kể cả xe đang đi bình thường) lấy mỡ cho vào miệng trong của phớt, rồi lắp lại, nhằm giảm ma sát giữa phớt và trục (đúng hơn là chi tiết hình trụ để chống giữa bi và càng xe).
Cổ phốt xe thì nên kiểm tra, đi qua ổ gà, giờ giảm tốc thì không có tiếng cộc cộc phát ra, nếu tinh ý thì bóp phanh trước rồi đẩy cho giảm sóc trước nhún vào, nếu cổ phốt dơ thì phát ra tiếng kêu, cần ra hiệu sửa xe để siết lại, để lâu là hỏng bộ bi phốt do nó tạo thành vết lõm rồi.
6. Phanh, hành trình tự do, má phanh: Kiểm tra chủ yếu cho tầm 1 vạn là hành trình tự do, với má đĩa thì miễn cần, chỉ cần vệ sinh và rửa xe thường xuyên.
7. Nhông xích và dây belt (dây cu-roa truyền động)
b. Cần thay thế:
1. Dầu máy + lọc dầu và dầu bánh răng (dầu lap): Dầu máy thì mới mua các bạn đi 500km, sau đó đi đến km thứ 2000 là thay (+1500km) và cứ mỗi lần là 1500-2000km là thay, tuỳ vào điều kiện đường xá và sử dụng xe thường xuyên không. Đó là với dầu khoáng đa cấp, còn dầu tổng hợp thì đi đến 3000km mới phải thay, tuy nhiên giá cao hơn từ 2-3 lần dầu khoáng, tuỳ vào điều kiện. còn dầu khoáng thì chưa có xe nào kêu hỏng máy do dầu (không tính dầu nhái vơ vẩn). 1 số hãng có thể tin dùng là Shell Advance, Caltex Havoline và mới đây có hãng Idemitsu. Không nên thay dầu của hãng sản xuất, vì đa số phải thay sớm hơn so với dầu ngoài mà giá thì k rẻ hơn, 1 số HEAD, 3S thay dầu phuy (cái này mục đích bảo vệ môi trường ^^)
Đối với 1 số loại xe côn tay, được bố trí lọc dầu hình trụ nên người dùng phải thay để đảm bảo lọc dầu được sạch nhất và nhanh nhất. Thông thường là 2-3 lọ dầu là thay lọc dầu, đại để từ 6000km-10000km.
2. Lọc gió: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì lọc gió được thay ở 10000km với lọc giấy và vệ sinh lại với lọc gió bằng xốp.
3. Bugi: Theo NGK thì Bugi nên thay ở 8000km với bugi thường (giá từ 35-60k).
B. Xe 1 vạn – 2 vạn:
a. Cần kiểm tra: Như phần A, những phần ở phần B/b thì phải thay thế.
b. Cần thay thế:
1. Vẫn thay các thứ cơ bản như dầu máy, lọc dầu, dầu lap.
2. Lọc gió và Bugi: thay lần 2 tại 20000k cho cả 2 thứ.
3. Dầu phanh: Sau 2 năm có lẽ là đi tầm 20000km, nên thay để dầu đạt chất lượng tốt nhất.
4. Nhông xích và dây belt
CHÚC CÁC BẠN LÁI XE AN TOÀN!!

Nguồn: https://cangtiensa.com

Xem thêm bài viết khác: https://cangtiensa.com/meo-vat

You may also like
Cách tính phần trăm trong Excel
Hướng dẫn bạn cách tính tỷ lệ phần trăm trong excel nhanh chóng
BÁN NHÀ ĐẤT RIÊNG ngõ Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội LH 0916681830 – 0976165850
Top 5 game bài đổi thưởng tặng Code tân thủ đã chơi là mê liền!
school 2015 who are you
HỌC ĐƯỜNG 2015 TẬP 01 HTV2 LỒNG TIẾNG – THUYẾT MINH FULL HD
CÁCH LÀM BÁNH RAU CÂU 4D MINI ĂN SINH NHẬT ĐƠN GIẢN | HỌC NẤU ĂN
Bật mí tuyệt chiêu cách làm rau câu 4D như đầu bếp chuyên nghiệp

20 Responses

  1. Kỹ Sư X

    Đợt này mình không bảo dưỡng lọc gió với má phanh sau các bạn nhé. Nấu làm đầy đủ hết hơn 2 triệu cho 1 lần bảo dưỡng lớn!

  2. Vinh Quốc

    Mình chạy gsx 1 năm qua 27000km rồi mới thay nhông trước thôi bạn mới 11000 mà thay NSD rồi, má phanh trước mòn gần hết thay 180k, má sau 230k, lọc gió 15000 thay 180k, nhớt dùng tổng hợp esctar 250k/l, lọc 8000km thay 1 lần 45 k,….

Leave a Reply